Khi nào – Cuốn sách về khoa học của thời điểm

Ảnh:Unsplash

Cuốn “When” với tựa dịch tiếng việt “Khi nào” là một trong những cuốn sách lý thú về chủ đề hành vi. Sách vừa ra đã lọt vào danh sách bán chạy của New York Times, Wall Street Journal, Washington Post. Bây giờ vẫn đang là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hạng mục quản trị thời gian của Amazon.

Daniel Pink, tác giả của cuốn sách, cũng là tác giả của “Drive – Động lực lèo lái hành vi” có ảnh hưởng rất lớn tới giới quản trị, đúng là một người biết tạo hit.

Đồng hồ sinh học với mỗi cá nhân là khác nhau. Người này có thể là chim sớm nhưng người kia lại là cú đêm. Nhưng bạn cũng có thể là loài thứ ba. Cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá ra bản thân mình hiệu quả hoạt động tốt nhất khi nào. Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn chấp nhận và tôn trọng bản thân hơn là cố gắng để luôn trở thành “chim sớm” mới là kẻ thành công.

Mỗi chúng ta đều chỉ có 24 giờ như nhau, nhưng một số người lại biết cách sử dụng “đúng thời điểm” hơn người khác, họ có thể đón nhận những quả thơm từ đó.

Việc biết bản thân mình có nhịp điệu như thế nào sẽ giúp bạn nắm bắt được bí quyết của năng suất. Ngược lại, bạn cũng nên biết một số thời điểm là “nhạy cảm” hoặc kém năng suất hơn những thời điểm khác trong ngày và bạn sẽ muốn tránh nó.

Cuốn sách thú vị ở chỗ nó đưa ra những bằng chứng khoa học về “thời điểm” hoàn hảo không chỉ trong một ngày mà còn trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Nó có thể giúp chúng ta trả lời được nhiều câu hỏi quan trọng trong cuộc sống:

  • Tại sao lại không nên ra quyết định vào buổi chiều?
  • Tại sao tuổi 29, 49 lại có nhiều người bắt đầu chạy marathon?
  • Tại sao nhiều người cảm thấy khủng hoảng vào một độ tuổi nhất định?
  • Tại sao nên tăng cường các giờ nghỉ ngắn khi làm việc?
  • Làm thế nào để ứng phó với tình trạng tụt dốc tuổi trung niên?
  • Tại sao lúc về già người ta lại thu hẹp mạng lưới quan hệ xã hội lại?

Đây là một cuốn sách phù hợp cho nhiều đối tượng đọc khác nhau. Sinh viên sẽ muốn đọc để nâng cao khả năng tập trung học tập hoặc bạn cũng sẽ cân nhắc lại việc có nên trở thành cú đêm hay không. Những người đi làm, đang bước vào giai đoạn chuyển giao cũng sẽ nhận đâu là “thời điểm” mà mình cần tăng tốc, đâu là thời điểm mình cần chậm lại. Hoặc đơn giản là tìm kiếm được cho mình thời điểm tốt nhất để bắt đầu một thứ mới, một cuộc sống mới.