Đọc hiệu quả tăng khả năng học tập độc lập

Đọc sách là một trong nhiều cách học tập suốt đời. Đọc đúng thì sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Quan trọng hơn cả với những người “muốn” đọc được nhiều sách hơn, nhớ lâu hơn, áp dụng được triệt để hơn thì cần phải biết cách đọc sao cho đúng. Đọc đúng cách, đúng trình độ, đúng thời điểm sẽ giúp bạn không chán việc đọc sách, hay nản lòng trước hàm lượng lý thuyết lớn. Thay vào đó, việc đọc trở nên hấp dẫn và thực dụng hơn.

“Phương pháp đọc sách hiệu quả” là một cuốn sách kinh điển sẽ giúp bạn biết cách đọc hiệu quả và ứng dụng vào thực tế. Tác giả của nó là một nhà giáo dục có ảnh hưởng lớn tại Mỹ, góc nhìn của ông về cách đọc sách sâu sắc để chúng ta thực hành cách đọc sách đa dạng, sâu sắc trong nhiều bối cảnh. Nếu cần một cuốn sách nhập môn hoặc thuộc hàng đọc đi đọc lại vẫn không hết hữu ích về nghệ thuật đọc sách thì chỉ cần đọc cuốn này là đủ.
Mortimer Adler là một nhà triết học và giáo dục lừng danh của nước Mĩ trong thế kỉ 20, giáo sư của trường Đại học Chicago nổi tiếng, thành viên hội đồng biên tập của Bách khoa toàn thư uy tín bậc nhất thời bấy giờ là Britannica. Ông là người đề xướng nhiều ý tưởng cho phong trào giáo dục khai phóng tại Mỹ, sáng lập chương trình “Bộ sách Vĩ đại” (Great Books) tập hợp những cuốn sách vĩ đại của phương Tây để dành người đương đại đọc và học tập. Thông qua chương trình học tập dựa trên việc đọc và tìm hiểu kĩ những cuốn sách “mang tính di sản” này mà người học tự thân khai sáng.
Cuốn sách này là một bản hướng dẫn chi tiết giúp bạn cách nâng cao năng lực đọc sách và học tập hiệu quả thông qua việc đọc sách. Đây có thể nói là một trong những cuốn sách đầy đủ nhất, chi tiết nhất và đi sâu vào chủ đề đọc sách hiệu quả.
Nếu một bạn sinh viên đọc kĩ cuốn này từ năm đầu đại học, thì việc học có thể hiệu quả gấp đôi gấp ba. Nếu một người lao động tri thức đọc tốt cuốn này, thì sự nghiệp “học tập suốt đời” sẽ liên tục bội thu. Hơn cả, đọc cuốn này có thể giúp bạn bắt đầu một chặng đường “giáo dục khai phóng” của bạn.
Để đọc hiệu quả, bạn cần biết đến 4 cấp độ đọc sách: “đọc sơ cấp”“đọc có kiểm soát”“đọc phân tích” và “đọc đồng chủ đề”. Để đạt đến cấp độ cao hơn, bạn phải thành thạo cấp độ trước đó.
Với những người có yêu cầu không quá khắt khe về việc đọc sách, bạn có thể đặt mục tiêu tới cấp độ 2 (đọc lướt có kiểm soát) là vừa đủ để có thể thu nhận thông tin cơ bản của một cuốn sách trong thời gian ngắn. Với những người muốn đạt được kĩ năng cao hơn, đọc phân tích và đọc đồng chủ đề sẽ kích thích tư duy phản biện và phát triển kĩ năng nghiên cứu nâng cao.
Tác giả cũng đưa ra rất nhiều lời khuyên giúp bạn đạt được tri thức sâu sắc nhờ trải nghiệm đọc sách sâu. Trái ngược với kỹ năng đọc lướt để chắt lọc thông tin cần thiết, đọc sâu là hành trình đối thoại trong tâm trí của người đọc. Đây có lẽ là mục tiêu lớn nhất của việc đọc sách, thứ mà các phương tiện thông tin “nhanh” khác như mạng xã hội, báo chí, video không thể đem lại cho bạn.
Bạn sẽ học được cách xây dựng tư duy phản biện, năng lực phê phán, trao đổi tri thức cùng tác giả (và những người bạn đọc khác) thông qua trải nghiệm đọc sâu. Cách đọc đó được Adler gọi là cách đọc sách của một bạn đọc thông minh, hay cách đọc của một người trưởng thành, có khả năng tư duy và học hỏi độc lập.
Chúng ta sẽ có nhiều người yêu đọc sách hơn nếu có nhiều người biết đọc sách đúng cách hơn. Chúng ta cũng sẽ có nhiều người biết tư duy hơn nếu biết cách đọc sách thông minh. Nếu bắt đầu đọc cuốn sách này sớm nhất có thể thì số lượng sách của bạn sẽ nhiều gấp ba, gấp bốn lần. Bạn cũng sẽ tạo dựng được nền tảng về tư duy vững chắc ngay từ sớm, sẵn sàng cho bất kì con đường học tập nào trong tương lai.
Nếu bạn đọc bận rộn có thể lựa chọn đọc phiên bản “phóng tác ngắn” những nội dung trọng tâm của cuốn sách được tác giả Dương Trọng Tấn viết trong cuốn ebook “Đọc sách Thông minh”. Bạn chỉ mất 10 phút để đọc được những điểm hay cần học. Mấu chốt ở đây là bạn đọc cần nắm được bí kíp đọc sách thông minh, tức là mở cánh cửa năng lực tự học suốt đời cho bản thân và những người xung quanh.